LỜI GIỚI THIỆU

ĐƠN VỊ TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯƠNG LÂM SỐ 2.

 

Được  tách  ra từ  trường tiểu học Hương Lâm vào ngày 10 tháng 10 năm 1997, Năm học 1997 – 1998 Trường  được mang tên trường tiểu học Hương Lâm số 2. Vượt lên trên khó khăn nhiều mặt của địa phương, tập thể cán  bộ giáo viên đã nâng cao tinh thần vượt khó. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt- học tốt”. Kiên trì và bền bỉ, một chặng đường đi suốt 17 năm (từ năm 1997  đến năm 2014) .

          Tháng 10 năm 1997 trường tiểu học Hương Lâm được tách thành trường Tiểu học Hương Lâm số 1 và trường tiểu học Hương Lâm số 2. Đứng trước khó khăn, thử thách của một trường vừa được tái thành lập ban giám hiệu nhà trường đã tập hợp sức mạnh của tập thể sư phạm, sự giúp đ của Phòng Giáo dục, của lãnh đạo địa phương và nhân dân. Trường sớm khẳng định ngay được vị thế của trường Tiểu học ở xa trung tâm của huyện. Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học, tạo bầu không khí thoải mái, cởi mở nghiêm túc trong mối quan hệ giữa cán bộ quản lý với giáo viên, giữa thầy với trò, mà  đặc  biệt  là  mối  quan hệ  giữa nhà trường với chính quyền địa phương .

 Nhà trường được  toạ  lạc trên một  khuôn viên với  diện  tích  gần  4000 m­2  tại  thôn Hương Câu xã Hương Lâm huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Hương Lâm Là một trong xã khó khăn của huyện Hiệp Hòa. Nhân dân chủ yếu là nông nghiệp. Quê hương Hương Lâm là một trong những xã an toàn khu 2. Trải qua thời gian phấn đấu và xây dựng đến nay nhà trường đã có cảnh quan sư phạm nhà trường đạt Xanh - Sạch - Đẹp. Từng bước đáp ứng được yêu cầu dạy và học theo hướng hiện đại.

Thành tích nổi bật

Trong những ngày đầu thành lập trường, nhà trường đã gặp rất nhiều khó khăn: cơ sở vầt chất trường học thiếu thốn, nhà truờng phải tổ chức học 2 ca, cá biệt có lớp phải học 3 ca. Đường xá đi lại khó khăn, Đời sống của cán bộ Giáo viên rất thấp.

 Những khó khăn đó cũng là thử thách lớn của lãnh đạo các cấp cũng như các Thầy cô giáo đang từng ngày từng giờ trăn trở suy nghĩ tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng dạy - Học của xã nhà.

          Khi bước vào thời kỳ đổi mới, dưới ánh sáng của các Nghị quyết mà đặc biệt là Nghị quyết TW II Khoá VIII Giáo dục & Đào tạo trở thành "Quốc sách hàng đầu" đã đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp trồng người của nước nhà nói chung cũng như Giáo  dục Hiệp Hòa nói riêng. Từ đó nhà trường đã chuyển mình khi có luồng gió mới, nhanh chóng lấy lại thăng bằng, ổn định và từng bưóc vươn lên phát triển cùng với các xã khác trong huyện. Diện mạo của nhà trường đang từng ngày thay đổi, khởi sắc, ổn định, bền vững.  Chất lượng giáo dục ngày càng được củng cố vững chắc.Trình độ cán bộ, giáo viên nhà trường  đã đạt chuẩn 100%  số trên chuẩn đạt 70 %. Phát huy những thành tích đạt được sau khi tách  (tháng 10/1997) đến nay, tiếp bước truyền thống của lớp cha anh đi trước, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng phấn đấu vươn lên, từ chỗ khi mới tách nhà trường chỉ có 3 Đảng viên đến nay đã có một chi bộ với 8 Đảng viên,  100% Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xếp loại tốt, liên tục nhiều năm liền đạt  Chi bộ  Trong sạch - vững mạnh,  Phong trào thi đua thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động ( 2 không ) Với 4 nội dung của ngành Giáo dục& Đào tạo và  ( Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh) nhất là chủ đề năm học ( Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực ) được giáo viên, học sinh nhà trường thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, không có học sinh vi phạm, mắc tệ nạn xã hội. Học sinh ra trường dù ở cuơng vị nào cũng nhớ về mái  trường thân yêu nơi đã nâng cánh cho em vào đời với tấm lòng biết ơn và  kính trọng các thầy, cô giáo.  Nhiều em học sinh đã trở thành giáo viên, giảng viên giảng dạy các cấp học hoặc đã thành đạt trên nhiều cương vị công tác ở khắp mọi miền của đất nước.

Công tác xã hội hoá giáo dục luôn được nhà trường quan tâm, từ ban đại diện cha mẹ học sinh đến các Ban ngành đoàn thể thường xuyên gắn bó, giúp đỡ nhà trường:  Vận động phụ huynh học sinh tham gia lao động công ích cải tạo sân trường, trồng cây lưu niệm, ủng hộ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tặng thưởng cho học sinh đạt thành tích học sinh giỏi  cuối kỳ và cuối năm học. Mọi việc làm đều thắm đượm tình nghĩa, giàu tính nhân văn cao cả.  Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp, sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng giáo dục Hiệp Hòa, sự lãnh đạo của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, sự ủng hộ nhiệt tình của cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương. Đặc biệt là sự năng động, đổi mới, đầy trách nhiệm và công tác tham mưu của Ban giám hiệu nhà trường,sự cố gắng của các thầy, cô giáo, của các thế hệ học sinh, đến năm 2007 nhà trường được công nhận Trường TH đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1 góp phần vào sự nghiệp giáo dục chung của ngành và của Huyện nhà. Tiếp tục củng cố và phấn đấu , bám sát vào nhiệm vụ của ngành. Liên hệ chặt chẽ với địa phương làm tốt công tác phối hợp giáo dục giữa ba môi trường: Gia đình- Nhà trường – Xã hội. Tập trung chỉ đạo dạy để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đến năm 2012 trường được công nhận  chuẩn Quốc Gia mức độ I sau 5 năm. Đến nay nhà trường đang phấn đấu đạt chuẩn Phổ cập mức độ II.

Nhìn lại chặng đường đầy khó khăn vất vả nhưng cũng  đáng  trân trọng , tự hào của giáo dục nhà trường. Chúng ta càng tự hào về đội ngũ cán bộ, Giáo viên đã và đang lặng lẽ từng ngày từng giờ  vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Lẽ sống, niềm tin, lý tưởng và hoài bảo ước mơ mới là yếu tố then chốt để cho lớp lớp thế hệ Thầy và trò tu dưỡng rèn luyện phấn đấu. Sự thay da đổi thịt của nhà trường hôm nay chính là những bậc thang bền vững cho sự phát triển Giáo dục của xã nhà sau này.  Mười bẩy năm là một khoảng thời gian đáng kể trong cuộc đời một con người nhưng với lịch sử một ngôi trường thì mới là những bước đi chưa dài. 

 

                                         Hương Lâm ngày 9 tháng 10 năm 2014 

                                                           T/M BGH nhà trường

                                                                   Hiệu Trưởng

                                                              Nguyễn Thành Luật

 

 

*  Điện thoại giao dịch:  0240 3972 813

Website: http://c1huonglam2.hiephoa.vemis.vn